Thursday, April 18, 2024
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeBlogsportSEO BlogspotPhát triển Mô hình backlink hiệu quả – Mô hình nâng cao...

Phát triển Mô hình backlink hiệu quả – Mô hình nâng cao thứ hạng

Mô hình backlink là một thuật ngữ dùng để miêu tả việc xây dựng backlink theo một cấu trúc nhất định có tính logic cao, nâng cao sự ổn định backlink và thúc đẩy thứ hạng từ khóa.

Backlink là một thuật ngữ quen thuộc với tất cả những ai làm SEO, là một trong “tam tấu” của SEO cùng với Content và Traffic. Thậm chí những người ngoại đạo, không làm SEO, tham gia các group như Cộng đồng iSocial cũng đều ít nhất 1 lần đọc được những bài viết có cụm từ này.

Vậy, Backlink là gì?

Để dễ hiểu, bạn chỉ cần nhớ, backlink là liên kết trỏ về website của bạn từ một website khác. Mỗi một liên kết đến một website khác, chúng ta đều gọi nó là backlink.

Ví dụ: Bài viết này có 1 liên kết đặt vào dẫn đến website SkyDGM mà mình làm CTV bên đó.. Đó là một backlink cho skydgm.com.

Tầm quan trọng của backlink đối với website

Trong cả quá khứ và hiện tại, backlink đều có một vai trò rất lớn ảnh hưởng đến thứ hạng website.

Nếu là 7 năm về trước, bạn làm SEO có thể nhàn hạ với việc chỉ cần hàng ngày đi rải link là tự khắc từ khóa sẽ lên top vù vù theo link bạn rải. Thời điểm đó, backlink là nguồn sống chủ yếu đưa website lên top Google.

Nhưng, vài năm gần đây, Google ngày càng thông minh hơn, càng nhiều thuật toán đưa ra để giảm ảnh hưởng của backlink, giúp các yếu tố trong SEO cân bằng hơn. Tuy vậy, backlink như lúc đầu mình nói, vẫn là một trong 3 tam tấu ảnh hưởng lớn nhất đến thứ hạng website trên Google.

Mô hình backlink

Nếu các bạn hỏi mình rằng, mô hình backlink có từ khi nào, do ai tạo ra? Thì nói thật mình cũng chẳng biết nữa.

Năm 2012, lần đầu bước chân vào thế giới SEO, mình đã đọc được các bài viết liên quan đến Mô hình backlink, nhớ không nhầm lúc đó là một bài viết giới thiệu về mô hình link vòng tròn và mô hình kim tự tháp trên diễn đàn gì gì đó quên mất rồi =)).

Mô hình backlink qua năm tháng thay đổi khá nhiều. Nhiều người biến tấu các mô hình backlink cũ thành các mô hình mới áp dụng cho họ. Và mình cũng vậy!

Mô hình backlink – Mô hình nâng cao thứ hạng

Tạo sao mình lại nói rằng mô hình backlink là mô hình nâng cao thứ hạng?

Mục đích của mô hình backlink là để tạo sự cộng hưởng trong quá trình xây dựng liên kết của các website. Quá trình cộng hưởng sẽ nâng cao chất lượng backlink. Trong khi bây giờ, chất lượng backlink mới là thứ được Google đánh giá cao chứ không phải là số lượng backlink nữa.

Chính vì sự cộng hưởng nâng cao chất lượng backlink, nó sẽ thúc đẩy thứ hạng của các từ khóa. Và backlink sinh ra chỉ là để đẩy thứ hạng từ khóa chứ không có mục đích khác. Vì thế mô hình xây dựng backlink cũng chính là MÔ HÌNH NÂNG CAO THỨ HẠNG TỪ KHÓA.

Sớm giờ cứ nói nói mô hình backlink, rồi mô hình nâng cao thứ hạng từ khóa, có thể sẽ khiến các bạn chưa mường tượng được mô hình backlink như thế nào. Đây sẽ là 2 mô hình backlink thường gặp nhất:

1. Mô hình link Wheel – Vòng tròn bánh xe

Mô hình link wheel
Mô hình vòng tròn bánh xe

Thoạt đầu, nhìn mô hình này rất đơn giản, các trang đặt backlink trỏ lần lượt về nhau và cùng trỏ về trang chính. Thì đúng là bản chất nó đơn giản như vậy thôi mà :))

Sức mạnh của mô hình link wheel này là ở chỗ tất cả các website đều hỗ trợ trực tiếp thúc đẩy thứ hạng trang đích, đồng thời hỗ trợ nâng cao thứ hạng cho nhau.

Mô hình backlink này là mô hình thúc đẩy thứ hạng từ khóa mạnh nhất, đem đến kết quả nhanh nhất, rất dễ nhận thấy.

Và để nâng cao hơn nữa cho các bạn về mô hình backlink, mình sẽ chia sẻ về mô hình backlink vòng tròn tổng hợp mà mình áp dụng ở bài viết: [Case study] SEO tổng thể top 1 trong vòng 3 tháng. Đó là mô hình này:

Mô hình tối ưu SEO Onpage và backlink
Mô hình nâng cao vòng tròn bánh xe

Đây là mô hình link wheel tổng hợp mà mình nghĩ ra (Chẳng biết có ai nghĩ ra trước chưa?). Nhưng về cơ bản, dễ hiểu là như thế này:

Mô hình này gồm 6 trang xây dựng backlink cho trang chính. Mỗi vòng lục giác, là các vòng link theo mô hình wheel ở trên. Sự khác biệt, đó là các vòng link không tách rời nhau. Mà các vòng link sau sẽ trỏ 1 internal links về bài tương ứng của vòng link trước đó. Nói internal links kết hợp với hình trên là các bạn hiểu rồi chứ? (Nên đọc: Mô hình internal links – Chia sẻ và bức phá thứ hạng).

Đây là mô hình xây dựng backlink cộng hưởng rất mạnh nhờ sự cộng hưởng của backlink từ các trang kết hợp với sự cộng hưởng của internal links của từng trang. Hiệu quả hơn mô hình wheel thông thường nhiều ^^.

Mô hình này mạnh, nhưng nguy hiểm ở chổ, nếu các bạn trong quá trình xây dựng liên kết backlink, vi phạm các tiêu chí của Google như nội dung copy, spam khắp nơi… thì sẽ có thể dẫn tới chết hàng loạt và chết cả trang chính.

2. Mô hình Pyramid – Mô hình kim tự tháp

Mô hình này mình chịu, vẽ mất thời gian lắm, nên thôi phải cố quất đại của bác nào đó trên internet thôi laugh

Mô hình backlink kim tự tháp Pyramid

Nhìn mô hình thôi nhé, đừng đọc chữ làm gì, loạn não chứ không tốt hơn đâu.

Bạn thấy đó, mô hình này được xây theo tầng. Tầng trên cùng chính là website chính của bạn, tầng dưới sẽ là các trang web hỗ trợ chủ chốt. Tiếp tục các tầng dưới là các loại website khác.

Các tầng chỉ trỏ 1 lần về tầng trên của mình. Cứ thế dồn dồn lên trang chính.

Thật sự nếu bạn kiên nhẫn lắm hoặc tính toán quá lâu dài thì mới xây dựng theo mô hình link kim tự tháp này. Vì mô hình này sức mạnh đẩy top rất “từ từ”. Các tầng dưới sẽ đẩy lần lượt các tầng trên, rồi tầng trên mới bắt đầu đẩy tầng trên nữa. Cứ thế, sức mạnh của backlink sẽ từ từ ngấm dần lên trang chính.

Để thực sự thấy hiệu quả với mô hình pyramid này, bạn phải là người có thời gian và mong muốn xây dựng website lâu dài. Ưu điểm của mô hình backlink này chính là khá an toàn, link không về ồ ạt, chết thì chết ở tầng nào đó chứ gần như không ảnh hưởng xấu đến trang chính.

Ngoài những mô hình backlink như trên, thì còn khá nhiều mô hình khác là biến thể hoặc kết hợp giữa 2 mô hình này, mà một trong số đó chinh là mô hình backlink Wheel nâng cao của mình.

Chọn sử dụng mô hình backlink nào?

Các bạn thấy đó, mỗi mô hình backlink đều có những ưu và nhược điểm của nó, vì vậy, chọn mô hình backlink nào thì tùy vào cách bạn làm SEO:

  • Chọn Wheel: Khi bạn cần lên top nhanh. Và nhớ rằng, chỉ chọn Wheel khi đảm bảo được yêu cầu về mặt nội dung xây dựng backlink.
  • Chọn Pyramid: Khi SEO dài hơi, thích từ từ và mang tính an toàn. Xây cái này cực lắm đấy.
  • Và 1 lựa chọn nữa: SEO loạn xạ chẳng biết đâu vào đâu. Cái này dễ gặp lắm, hầu hết SEOer hiện này làm vậy đó. Cái này không theo mô hình nào, thích gì làm nấy, thích hợp với người không có tính tổ chức :))

Kết luận

Tựu chung lại, để hiệu quả nhất cho một chiến dịch SEO, bạn nên chọn cho mình một mô hình xây dựng backlink và cố gắng tuân thủ nó. Người làm SEO nên là người có tính kỷ luật cao, tuân thủ đúng phương pháp SEO của mình.

Tính kỷ luật trong SEO sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt, tối ưu SEO hiệu quả hơn rất nhiều. Chắc chắn là vậy!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments