Wednesday, April 24, 2024
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeBlogsportSEO BlogspotKỹ thuật SEO Onpage cho danh mục sản phẩm, bài viết vượt...

Kỹ thuật SEO Onpage cho danh mục sản phẩm, bài viết vượt trội 2020

Có lẽ Kỹ thuật SEO Onpage ✅ là một trong những kỹ thuật mà các SEOer cần phải thông thạo để có kết quả SEO tốt, để có kết quả SEO bức phá so với các đối thủ khác của mình.

Dựa vào vốn kiến thức và kinh nghiệm của mình, hôm nay mình sẽ trình bày cho các bạn một phần về Kỹ thuật SEO Onpage, và đây là kỹ thuật Onpage cho trang danh mục sản phẩm, danh mục bài viết.

Hầu hết các từ khóa chính trong bộ từ khóa SEO của các ngành nghề, sản phẩm… đều rơi vào các danh mục sản phẩm, danh mục bài viết. Chính những danh mục sản phẩm hay danh mục bài viết sẽ đem lại lượng traffic lớn cho các website, đồng thời cung cấp nhiều hơn thông tin, kiến thức cho người dùng. 80% dự án SEO của mình đều dẫn kết quả về các trang danh mục sản phẩm, danh mục bài viết. Vì vậy, bài viết hôm nay mình sẽ nêu ra một số kỹ thuật SEO Onpage dành cho danh mục, giúp các bạn tối ưu danh mục của mình tốt hơn.

Những yếu tố chủ yếu của SEO Onpage

Đầu tiên, mình sẽ đi sơ qua những yếu tố chủ chốt của tối ưu SEO Onpage mà các bạn cần nắm được.

Những yếu tố đó mình đã chia sẻ tương đối ở bài viết: Tối ưu SEO Onpage – Bước khởi đầu của SEO. Tuy nhiên, bây giờ mình sẽ list sơ qua các yếu tố này:

 • Tiêu đề, mô tả
 • Tối ưu đường dẫn URL
 • Tối ưu thẻ H1-H3
 • Mật độ từ khóa
 • Tối ưu Internal links
 • Tối ưu hình ảnh
 • Liên kết ngoại – External links
 • Tối ưu nội dung
 • Tối ưu tốc độ tải trang

Đó có lẽ là những yếu tố Onpage cho website quan trọng nhất theo kiến thức của bản thân mình.

Nhưng trong bài viết này, nói về Kỹ thuật SEO Onpage cho danh mục, chúng ta tạm bỏ qua những yếu tố như Đường dẫn, hình ảnh, liên kết ngoại hay tốc độ tải trang. Mình sẽ chỉ tập trung vào những yếu tố chính ảnh hưởng đến kết quả SEO nhiều nhất.

Kỹ thuật SEO Onpage cho danh mục

Những yếu tố tối ưu SEO Onpage sẽ được trình bày trong bài viết này là:

 • Tiêu đề, mô tả
 • Tối ưu nội dung, mật độ từ khóa
 • Internal links

Chỉ cần với 4 yếu tố này, bạn có thể sẽ đạt được những thứ hạng cao cho danh mục của mình sau khi đã được Google index. Và dễ dàng SEO lên top những từ khóa cho những danh mục của mình sau khi đã tối ưu được các yếu tố SEO Onpage trên.

Đầu tiên, đi đến với yếu tố Tiêu đề, mô tả

Tiêu đề và mô tả danh mục

Có 3 yếu tố của SEO Onpage sẽ xuất hiện trên kết quả tìm kiếm, đó là Tiêu đề, đường dẫn và mô tả. Đây chính là 3 yếu tố tác động lớn làm ảnh hưởng tới tỉ lệ click vào kết quả tìm kiếm của người dùng.

Nếu chỉ nói về tính thu hút, thì rõ ràng, tiêu đề và mô tả càng độc đáo, càng thu hút click thì càng tốt, tuy nhiên, chúng ta cần phải quan tâm tới yếu tố “thân thiện với SEO” hơn nữa. Bởi nếu chỉ đảm bảo yếu tố thu hút click, thì bạn có thể có mặt ở top tìm kiếm để người khác click không? Câu trả lời là có thể không, vì vậy, bạn phải tối ưu Tiêu đề và mô tả cho từ khóa đó thật tốt nhưng vẫn đảm bảo trôi chảy, thu hút click.

Kỹ thuật SEO Onpage cho danh mục

Trong hoạt động phân tích từ khóa (Đọc thêm: Cách phân tích, lựa chọn từ khóa cần SEO), bước cuối cùng sẽ là phân nhóm từ khóa và trang đích. Thông thường, các từ khóa liên quan đến nhau sẽ được cho về cùng 1 trang đích. Vì vậy, các danh mục từ khóa sẽ chứa khá nhiều từ khóa khác nhau. Công việc quan trọng lúc này, là bạn phải viết Tiêu đề, mô tả từ khóa sao cho tối ưu được cho phần lớn các từ khóa mà bạn đã phân loại. Điều này cực kỳ quan trọng.

Ngoài ra, để tiêu đề và mô tả từ khóa được thu hút hơn nữa, thì bạn “nên” chèn vào các ký tự màu sắc trong danh sách các ✌️ icon Facebook ✅ này. Bức ảnh trên chính là ví dụ, với những cái tick xanh, kết quả SEO của bạn rất thu hút.

Tối ưu nội dung và mật độ từ khóa

3 yếu tố còn lại được trình bày trong bài viết này sẽ liên quan mật thiết với nhau. Là tối ưu nội dung, tối ưu internal links và tối ưu mật độ từ khóa.

Yếu tố tối ưu nội dung trong SEO Onpage cho danh mục là yếu tố quan trọng.

Với các website vừa và nhỏ, các bạn sẽ thường xuyên gặp những đoạn nội dung được thêm vào phía trên danh sách sản phẩm, phía dưới danh sách sản phẩm hoặc cả trên và dưới như sau:

Kỹ thuật tối ưu SEO Onpage

Mục đích tối ưu nội dung này là gì? Nó gần như là không phải để cho người dùng đọc, nó là để tối ưu các yếu tố khác trong SEO.

Đặc điểm của một danh mục sản phẩm, bài viết, đó là: Có thể có rất nhiều sản phẩm, bài viết chứa từ khóa giống nhau lặp đi lặp lại rất nhiều. Đây là một ví dụ:

Tối ưu SEO Onpage

Ở ví dụ trên, từ bàn trang điểm lặp đi lặp lại nhiều lần. Trong khi nếu danh mục không tối ưu được nội dung, thì mật độ từ khóa “bàn trang điểm” có thể lên đến vài chục %. Điều này rất không tốt cho kết quả SEO về lâu về dài.

Chính vì vậy, bạn cần phải tối ưu nội dung cho danh mục sản phẩm, bài viết của mình. Đây chính là yếu tố then chốt trong kỹ thuật SEO Onpage cho danh mục.

Hầu hết các website được xây dựng trên nền tảng WordPress đều có thể thêm phần nội dung tối ưu cho danh mục này một cách dễ dàng. Nó là một tùy chọn mặc định có sẵn cho WordPress để giúp quản trị viên có thể tối ưu SEO tốt hơn cho danh mục.

Trong trường hợp bạn dùng Blogspot, thì tham khảo ngay bài viết: Hướng dẫn tối ưu label thành một bài viết cho Blogspot.

Phần tối ưu nội dung cho danh mục này, bạn cần phải viết một ít nội dung để làm giảm mật độ từ khóa của danh mục về một mức an toàn (từ 1%-2.5%). Và Google bots cũng sẽ đánh giá danh mục tốt hơn bởi nội dung truyền tải nhiều hơn.

Các bạn có thể sẽ thấy các website TMĐT lớn họ làm SEO danh mục mà không cần tối ưu nội dung. Bởi họ có nhiều yếu tố khác mạnh hơn, việc này làm tốn nhân lực hơn và bởi việc tối ưu nội dung này sẽ ảnh hưởng một ít đến trải nghiệm người dùng trên trang web của họ. Vì vậy, họ sẵn sàng bỏ nó đi và sử dụng các yếu tố SEO khác mạnh hơn (Họ có tiền và nhân lực).

Liên kết nội bộ (Internal links) không ngay lập tức tác động đến kết quả SEO danh mục của bạn, nhưng đây là yếu tố giúp liên kết chặt chẽ các danh mục sản phẩm của bạn với nhau, thúc đẩy thứ hạng toàn trang.

Có 2 vị trí trên trang web mà bạn cần phải quan tâm để tối ưu Internal links cho danh mục của mình. Đó chính là phần nội dung thêm vào cho danh mục (phần Tối ưu nội dung) và sidebar hoặc footer của trang web.

Kỹ thuật SEO Onpage cho danh mục “phải bao gồm” phần tối ưu internal links này. Các bạn nên lưu ý điều này.

 • Với phần internal links nằm ở vị trí nội dung thêm vào để tối ưu nội dung. Các bạn có thể tham khảo bài viết này: Mô hình Internal links, phần Mô hình internal links cho danh mục. Hãy nghiên cứu cho kỹ phần này, lấy trang này làm ví dụ: http://asun.vn/Do-cau-ca-39 (Mình đã làm SEO 3 năm trước).
 • Phần sidebar hoặc footer, bạn cần đặt một internal links về các danh mục mà mình cần SEO. Nếu đặt ở sidebar thì tốt, còn không thì cứ footer cho nó thẩm mỹ trang web:

Internal links trong kỹ thuật SEO Onpage

Tối ưu internal links cho danh mục không chỉ có 2 yếu tố đó. Nó còn có các yếu tố internal links khác từ các bài viết, nội dung sản phẩm… Các bạn nghiên cứu nốt trong link Mô hình Internal links mình chia sẻ nhé.

Kết luận

Chỉ cần các bạn làm tốt việc kỹ thuật SEO Onpage ở trên cho tất cả các danh mục cần SEO của mình, thì kết quả SEO của bạn sẽ nhanh chóng và dễ dàng đạt được.

Một SEOer tốt là một người nắm được kỹ thuật Onpage tốt. Yếu tố Offpage cũng là yếu tố quan trọng, nhưng theo đánh giá và phong cách SEO của mình, Onpage mới là yếu tố chính đóng góp vào thành công của mình ở các dự án.

Hy vọng với bài viết này, mình đã phần nào giúp các bạn nắm vững hơn kỹ thuật tối ưu SEO Onpage để mang đến hiệu quả cao hơn cho các dự án hiện tại và sau này.

Nếu có gì chưa hiểu, các bạn có thể để lại bình luận bên dưới nhé.  like

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments