Wednesday, April 24, 2024
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeBlogsportSEO BlogspotXây dựng mô hình Internal Links – Chia sẻ và bức phá...

Xây dựng mô hình Internal Links – Chia sẻ và bức phá thứ hạng

Bạn có đang đánh giá đúng tầm quan trọng của mô hình internal links nói chung hay internal links nói riêng chưa?

Từ các bạn học SEO ở các trung tâm, hay tự học SEO ở nhà bằng cách lên mạng tìm kiếm và tham gia các forum, group… đều biết rằng, Content là vua, Backlink là hoàng hậu. Ấy ấy, dừng chỗ này đã...

Nói một tí về backlink, backlink là một yếu tố quan trọng trong SEO, chắc chắn rồi, tác động của backlink đến thứ hạng từ khóa SEO là rất rõ rệt. Theo định nghĩa backlink trong bài viết: Xây dựng Mô hình backlink – Mô hình nâng cao thứ hạng, thì backlink là dạng liên kết trỏ về website từ 1 trang khác.

Backlink là liên kết, Internal links cũng là liên kết vậy, một thằng ngoại, 1 thằng nội, đánh giá cao backlink nhưng lại không coi trọng internal links có đúng không?

Dùng từ không coi trọng internal links thì hơi quá đáng, nhưng có thể rất nhiều bạn làm SEO cho rằng, backlink là tất cả, internal links chỉ là một phần nhỏ của SEO Onpage.

Cách nhìn nhận này theo cá nhân mình là chưa chính xác. Trong quá trình làm SEO, mình luôn tâm niệm rằng: Internal links chính là backlink của chính website đó.

Tại sao Internal links lại quan trọng?

Bạn biết rằng, backlink cho Google thấy website của bạn có độ lan tỏa cao, được người dùng ưa thích, điều đó chứng tỏ nội dung bạn tốt… Vì thế backlink được đánh giá cao.

Nhưng bạn cũng nên thấy rằng, Internal links cho website bạn liên kết chặt chẽ các thành phần với nhau, kết hợp với Content sẽ giúp Google đánh giá các tiêu chí website như Time onsite, số trang/phiên, tỷ lệ thoát… Những con số trên cho Google thấy mức độ hấp dẫn, nội dung website như thế nào.

Chưa hết, giống như backlink, internal links cũng chia sẻ sức mạnh, bởi bản chất của internal links cũng là một liên kết. Dùng từ sức mạnh nó nghe như đang truyền nội công vậy… Mà thiệt, bản chất là như vậy, chỉ là cái nội công đó không biết mô tả bằng thuật ngữ gì thôi.

Internal links – chia sẻ và nâng cao thứ hạng

Lưu ý, từ phần này trở xuống, Internal links ở đây được nói đến là phần liên kết nội bên trong phần nội dung của trang, chứ không nói đến ở footer, menu hay sidebar nhé.

Như đánh giá của cá nhân mình, Internal links chính là backlink của website đó, vì thế internal links sẽ giúp nâng cao thứ hạng từ khóa.

Nhưng có một sự khác biệt với backlink thuần túy, đó là với internal links bạn “dám” chia sẻ qua lại giữa các trang đích với nhau.

Mô hình backlink - Mô hình nâng cao thứ hạng

Nói cho dễ hiểu là như thế này: Với backlink, các bạn gần như chỉ nhận về theo 1 chiều, từ trang khác về các trang đích trên website chính của mình. Tức là trang đích của bạn chỉ nhận backlink, chứ không cho đi backlink.

Nhưng Internal links thì khác, bạn được quyền nhận từ trang đích khác và cho lại nó mà không làm mất nhiều giá trị của cả 2. Chính vì thế, mình đánh giá Internal links còn là “backlink chia sẻ thứ hạng”.

Mô hình internal links

Qua [Case study] SEO tổng thể top 1 trong vòng 3 tháng, mình đã nhắc đến Mô hình internal links. Rõ hơn nữa, có thể các bạn đã biết về Silo link, đó là tổ chức internal links thành một mô hình cụ thể nào đó để chia sẻ Pagerank nâng cao giá trị của các trang đích (Gạch chữ Pagerank vì từ này đã bị loại bỏ khỏi từ điển của Google mấy năm về trước rồi).

Mình không dùng từ Silo link, bởi bản chất khi xây dựng internal links mình cũng dựa vào các mô hình backlink, thay vì dùng 1 cái tên khó hiểu như vậy, đơn giản hơn, mình dùng Mô hình internal links thôi.

Nếu internal links triển khai một cách không có hệ thống, thì cũng giống khi bạn làm SEO mà trỏ backlink tùm lum về chứ không tuân thủ theo một mô hình backlink cụ thể nào. Chất lượng và hiệu quả của kiểu SEO như vậy rất kém. Vì vậy, bạn cần phải xây dựng mô hình internal links của mình.

Xây dựng mô hình internal links thế nào?

Đều là liên kết, và đều được xây dựng với mục đích nâng cao thứ hạng, nên mình sẽ lấy lại mô hình Wheel trong bài viết Mô hình backlink, mô hình nâng cao thứ hạng để mô tả về cách xây dựng liên kết cho mô hình này.

Mình sẽ tách riêng mô hình internal links cho bài viết, và mô hình internal links cho danh mục, sản phẩm.

Mô hình internal links bài viết, sản phẩm

Đây là mô hình mình xây dựng nội dung (bài viết, sản phẩm) trong Case Study SEO Top 1:

Mô hình link wheel

Lưu ý, mô hình này chỉ là mô hình áp dụng cho các bài viết và sản phẩm thôi nhé.

Mô hình đơn giản, giống mô hình link wheel trong backlink. Các bài viết trỏ internal links thành vòng tròn với nhau và cùng trỏ về trang đích.

Quan trọng hơn cả, các bài viết này phải là những nội dung mô tả cho từ khóa chính của trang đích.

Mô hình này là để thúc đẩy thứ hạng từ khóa, các bài viết sẽ tạo hiệu ứng cộng hưởng sức mạnh và đẩy nó cho trang đích. Phê lắm!

Mô hình internal links cho danh mục

Các danh mục, là nơi chứa các từ khóa chính của website. Để thực hiện SEO tổng thể, các bạn không thể làm theo cách tách riêng ra rồi tối ưu SEO riêng từng danh mục được. Bạn cần có giải pháp “làm 1 mà ăn nhiều”.

Để làm được như vậy, chỉ có internal links là làm được, vì internal links giúp chia sẻ thứ hạng.

Vẽ mô hình internal links cho danh mục theo kiểu 3D luôn cho dễ thấy nhé (Nói 3D hoành tráng thôi chứ nó cũng chỉ là flat):

Mô hình internal links cho danh mục

Đại loại theo mô hình này, thì nó làm theo kiểu tầng của Kim tự tháp, nhưng từng tầng là sự kết hợp với mô hình vòng tròn bánh xe:

  • Main là danh mục chính, theo Case Study thì sẽ là Đồ câu cá
  • Tầng tiếp theo, các danh mục 1-2-3-4 là các danh mục con của Đồ câu cá, như máy câu ngang, cần câu rút, phụ kiện câu cá…
  • Tầng dưới nữa, là danh mục con của các danh mục 1-2-3-4…

Sự khác biệt của mô hình này với mô hình backlink, đó là các mũi tên đều có 2 chiều (Ngoại trừ các danh mục cùng cấp, chỉ 1 chiều)! Các danh mục dưới tạo thành vòng và cùng trỏ về danh mục ngay trên để tạo cộng hưởng ngược lại cho danh mục trên.

Đơn giản hãy hiểu thế này, khi các bạn dùng backlink đem sức mạnh về cho danh mục chính Main, nếu nó giữ sức mạnh đó cho mình thì chỉ mỗi danh mục này lên top thôi, các danh mục con tự thân vận động. Khi bạn cho internal links từ danh mục này, về các danh mục con của nó, nghĩa là nó đang chia sẻ sức mạnh mình nhận được cho các danh mục con, hỗ trợ chúng lên theo.

Mô hình internal links trên, chính là bí quyết để mình SEO trong 3 tháng, phần lớn chỉ tập trung vào danh mục chính mà tất cả các danh mục con cùng lên top.

Mô hình này áp dụng cho việc SEO tổng thể website hoặc tổng thể từ khóa một danh mục nào đó. Nếu bạn làm SEO từ khóa, chỉ nên cho internal links đi 1 chiều như cách bạn xây dựng backlinks.

Kết bài

Mục đích bài viết Mô hình internal links này cùng với bài viết Mô hình backlink là để các bạn học và làm SEO định hình được kế hoạch làm của mình.

Chỉ khi định hình được hướng làm, thì các bạn mới tận dụng được tối đa những tài nguyên mình có, đem lại hiệu quả SEO cao hơn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments