Thursday, April 18, 2024
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeWordpressKiến Thức WordpressCách viết bài chuẩn SEO sử dụng plugin Yoast SEO

Cách viết bài chuẩn SEO sử dụng plugin Yoast SEO

Viết bài chuẩn SEO là cách ngắn nhất giúp các bạn đạt được thành quả SEO sớm, đạt được kết quả SEO như ý muốn. Và với nền tảng WordPress, có rất nhiều plugin WordPress giúp bạn thực hiện kiểm tra bài viết chuẩn SEO hay chưa, nhưng tốt nhất trong tất cả, có lẽ là Yoast SEO.

Về Yoast SEO thì mình có lẽ không cần nói nhiều, ở bài viết: Chia sẻ Yoast SEO Premium mới nhất mình đã đề cập đến plugin này, và các bạn cũng có thể tải về plugin Yoast SEO Premium ở bài viết đó, hoặc tải Yoast SEO miễn phí này. Còn ở bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách viết bài chuẩn SEO dựa vào các tiêu chí của plugin Yoast SEO.

Nói thêm một tí, mình là một SEOer chính gốc, thâm niên cũng đã hơn 5 năm làm SEO, hàng chục dự án, lượng organic keywords (Số lượng từ khóa có kết quả trả về) thì riêng Trần Bá Đạt Blog đã hơn 28k từ khóa; và mình hiện đang làm về mảng Digital Marketing chung, gồm cả SEO. Với hơn 5 năm làm SEO, mình thực sự hiểu được thế nào là một bài viết chuẩn SEO, và toàn bộ những tiêu chí, yêu cầu mà Yoast SEO đặt ra để có một bài viết chuẩn SEO là chính xác, nhưng tất nhiên là chưa đủ.

Ở bài viết này, mình sẽ không đề cập đến phần chưa đủ của Yoast SEO khi viết bài chuẩn SEO. Thay vào đó, mình sẽ đề cập đến những tiêu chí mà Yoast SEO đưa ra cho các bạn, cách hoàn thành tiêu chí đó để có những bài viết chuẩn SEO phần nào đó.

Cách viết bài chuẩn SEO với plugin Yoast SEO

Một bài viết chuẩn SEO luôn xoay quanh “từ khóa”, là keyword mà mọi người thường nói trong tiếng Anh. Vì vậy, chúng ta sẽ bắt đầu viết bài chuẩn SEO với từ khóa, Yoast SEO cũng đưa ra các tiêu chí tối ưu SEO cho từ khóa như vậy.

 • Đây là một ví dụ về một bài viết chuẩn SEO theo các yêu cầu của plugin Yoast SEO, đó cũng chính là bài viết này mà mình đã tối ưu xong sau khi viết:

Các tiêu chí viết bài chuẩn SEO của Yoast SEO

Các bạn sẽ thấy, hầu như tất cả các tiêu chí chuẩn SEO của Yoast SEO đều đánh giá xoay quanh keyword. Và trong SEO cũng vậy, vì vậy keyword là điều đầu tiên mà bạn nghĩ đến khi viết bài.

Nên đọc: Cách phân tích, lựa chọn từ khóa cần SEO

Bước 1: Tối ưu SEO bài viết cho từ khóa

Để tối ưu SEO bài viết cho từ khóa. Ví dụ với từ khóa viết bài chuẩn SEO này của mình, thì bạn phải cho từ khóa xuất hiện ở các vị trí sau:

Cách viết bài chuẩn SEO với Yoast SEo

 • Từ khóa phải xuất hiện ở tiêu đề bài viết, và càng gần phần đầu càng tốt: Tiêu đề bài viết của mình sẽ là: Cách viết bài chuẩn SEO sử dụng plugin Yoast SEO. Từ viết bài chuẩn SEO xuất hiện và nằm ngay đầu tiêu đề. Ngoài ra, độ dài tiêu đề chỉ nên nằm trong đoạn màu xanh, bởi nếu ra đoạn màu đỏ, sẽ bị cắt mất tiêu đề, nhớ nhé. Hoàn thành 1 tiêu chí.
 • Từ khóa phải xuất hiện ở đường dẫn: Với WordPress, thì đường dẫn ban đầu sẽ tự sinh ra khi bạn viết xong tiêu đề. Tuy nhiên, bạn có thể sửa lại đường dẫn cho phù hợp hơn nếu cần. Đường dẫn xuất hiện từ khóa, nhưng sẽ là ở dạng không dấu và dấu cách thay bằng dấu gạch ngang, như thế này: viet-bai-chuan-seo. Đó, chỉ cần thế là được.
 • Từ khóa phải xuất hiện ở đoạn mô tả ngắn, nằm càng gần đầu đoạn mô tả càng tốt, nghĩa là từ khóa viết bài chuẩn SEO phải có ở mô tả, và gần phần đầu nhất. Đây là đoạn mô tả sẽ xuất hiện trên Google khi người dùng tìm kiếm. Vì vậy, bạn phải làm sao tối ưu đoạn mô tả này thật bắt mắt và cuốn hút người tìm kiếm. Tất nhiên phải chứa từ khóa. Đồng thời, phải đủ dài để nằm trong đoạn màu xanh của Yoast SEO (Tối thiểu 156 ký tự, tối đa 300 ký tự, nhưng hiện tại chỉ hiển thị khoảng 170 ký tự thôi).
 • Từ khóa phải xuất hiện trong thẻ alt của hình ảnh: Mỗi hình ảnh up lên web và bài viết, phải có thẻ alt để mô tả nội dung anh, và thẻ alt này phải chứa từ khóa. Đồng thời, nếu có nhiều hình ảnh, bạn nên tối ưu ảnh cho nhiều từ khóa khác (các từ khóa mở rộng của từ khóa chính), đồng thời nên tối ưu cho từ khóa không dấu:

Anh phai co tu khoa voi bai viet chuan SEO

Ngoài 4 tiêu chí từ khóa liên quan đến cài đặt Yoast SEO trên, thì mình sẽ lưu ý các bạn thêm 4 tiêu chí từ khóa nữa:

 • Từ khóa phải xuất hiện ở tiêu đề lúc đăng bài, là cái này:

Cach viet bai chuan SEO

Có nhiều bạn lúc viết tiêu đề đó 1 đường, lúc sửa lại ở Yoast SEO một nẻo. Nhưng bắt buộc phải chứa từ khóa. Vì sao? Vì hầu hết cái tiêu đề đó sẽ xuất hiện bên ngoài website với thẻ H1 (Heading 1). Trong SEO, H1 phải chứa từ khóa nếu bạn muốn bài viết thật sự chuẩn SEO.

Đọc thêm: Nhật ký SEO top 1 Google trong chưa đầy 2.5 tháng

 • Mật độ từ khóa:

Mật độ từ khóa tốt nhất là nằm trong khoảng 0.5% – 2%, lúc các bạn viết bài nên chú ý đến tiêu chí này. Yoast SEO có tiêu chí này, và đây là mật độ từ khóa cho từ bài viết chuẩn SEO của mình:

Mật độ từ khóa khi viết bài chuẩn SEO

 • Liên kết nội bộ và liên kết ra ngoài không được chứa từ khóa. Nếu bạn cho liên kết ra các bài viết khác mà lại chứa từ khóa thì chẳng khác nào đang SEO cho trang bạn trỏ tới cả.
 • Từ khóa phải xuất hiện trong thẻ H2:

Bài viết chuẩn SEO là như thế nào

Chuẩn không cần chỉnh, từ khóa phải xuất hiện trong thẻ H2, và một bài viết các bạn nên biết đưa ra các đề mục, là các thẻ Heading, trong đó Heading 2 phải chứa từ khóa. Ví dụ mình có Heading 2 là Cách viết bài chuẩn SEO với plugin Yoast SEO, đã chứa từ khóa.

Bước 2: Tối ưu những tiêu chí khác

Ngoài các tiêu chí liên quan đến từ khóa mà mình đã nói trên, thì các bạn còn phải tối ưu các tiêu chí khác, và đây là những tiêu chí bạn nên tối ưu:

 • Số lượng từ của bài viết phải ít nhất là 300, theo Yoast SEO. Đúng là một bài viết 300 từ thì cũng được, tuy nhiên, theo cách viết bài chuẩn SEO của mình, thì bài viết phải ít nhất 450 từ, và càng dài càng tốt. Ví dụ bài viết này của mình, số từ lên đến hơn 1300 từ:

Độ dài từ khóa khi viết bài chuẩn SEO

 • Bài viết phải có Internal links (Liên kết nội bộ). Chính xác hơn theo tiêu chí của Yoast SEO là cần phải có ít nhất 1 liên kết nội bộ với thuộc tính dofollow. Mình khuyên nên có ít nhất 3 liên kết nội bộ nhé.
 • Bài viết nên có 1 link out. Tức là bài viết nên có 1 liên kết trỏ ra các website khác, hay nói cách trong ngành là tặng cho website khác một backlink. Thật ra cá nhân mình thấy có thì tốt, không có thì cũng không sao, coi như mình chơi với mình, hay là mình chơi với dế thôi  rofl .

Tạm kết

Thật sự nếu các bạn mong muốn mình đạt kết quả SEO tốt hơn, có những bài viết chuẩn SEO và học được cách viết bài chuẩn SEO, thì một tiểu tiết nhỏ liên quan đến viết bài SEO cũng không nên bỏ qua. Và vì vậy, đừng bỏ qua các tiêu chí viết bài SEO này của Yoast SEO, và đừng bỏ qua bất kỳ lưu ý, nội dung nào mà mình đã đề cập đến trong bài viết này, vì đó là kinh nghiệm SEO của mình đó.

Ngoài ra, mình sẽ có một bài viết khác nói kỹ hơn về kỹ thuật để có những bài viết chuẩn SEO, hãy đăng ký thông báo để không bỏ lỡ nhé.

Nếu bạn nào có câu hỏi, hay thắc mắc gì, thì để lại bình luận mình sẽ sớm trả lời nhé.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments