Wednesday, April 17, 2024
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeNhà ĐấtĐèn Điện1* chất lượng tốt nhất

1* [Cách lựa chọn đèn LED] chất lượng tốt nhất

Đèn LED đã và đang được nhiều người lựa chọn để thay cho các thiết bị chiếu sáng truyền thống.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách lựa chọn đèn LED chất lượng tốt. Bài viết sau sẽ phân tích các thông số cơ bản và quan trọng của đèn LED từ đó đưa ra lời khuyên để người tiêu dùng có thể tự lựa chọn cho mình những loại đèn LED chất lượng nhất.

Xem thêm: Giá đèn led panel 600×600 của 9 hãng trên thị trường

Đèn LED đã và đang được nhiều người lựa chọn để thay cho các thiết bị chiếu sáng truyền thống.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết Cách lựa chọn đèn LED chất lượng tốt nhất. Bài viết sau sẽ phân tích các thông số cơ bản và quan trọng của đèn LED từ đó đưa ra lời khuyên để người tiêu dùng có thể tự lựa chọn cho mình những loại đèn LED chất lượng nhất.

Cách chọn đèn led
Cách chọn đèn led

Tại sao lại lựa chọn bóng LED?

bóng LED có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn các thiết bị truyền thống:

Hiệu suất cao: Trên cùng một công suất tiêu thụ điện, bóng LED có hiệu suất chiếu sáng cao gấp rất nhiều lần so với các loại đèn truyền thống.

Bóng LED công suất 7W có hiệu năng tương đương đèn sợi đốt 60W và đèn compact 30W. Vì thế đèn LED có thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu chiếu sáng khác nhau mà tiết kiệm điện năng hơn rất nhiều so với các thiết bị truyền thống.

Thời gian bật, tắt: LED sáng tức thì, không có độ trễ như các đèn khác: 1 bóng LED thông thường có thể đạt độ sáng tối đa trong vòng micro giây trong khi đèn sợi đốt hay compact phải mất nhiều thời gian để ổn định ánh sáng. Mặt khác, bóng LED có thể tắt mở liên tục mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ không giống với đèn huỳnh quang hay sợi đốt có thể bị cháy khi bật tắt nhiều lần.

Tuổi thọ cao: Tuổi thọ của LED thường khá cao, thường từ 35.000 tới 50.000 giờ (tính đến khi LED còn lại 70% độ sáng ban đầu, lúc này LED vẫn có thể được sử dụng, thời gian đến khi nó hỏng thì còn lâu hơn)
Đèn huỳnh quang thông thường có tuổi thọ từ 10.000 tới 15.000 giờ, phụ thuộc vào điều kiện sử dụng (nếu bật tắt nhiều thì tuổi thọ ngắn đi, LED không bị vậy). Đèn dây tóc tuổi thọ khoảng 1000 – 2000 giờ.

Không độc hạiĐèn LED sử dụng các chip LED để phát sáng, hoàn toàn không chứa các chất độc như thuỷ ngân, khí hiếm ở đèn huỳnh quang.

Không có hại cho mắt người sử dụng: Ánh sáng đèn LED được phát trực tiếp bởi các chip LED nên không nháy như ánh sáng các loại đèn khác, rất có lợi cho mắt người.

Thân thiện với môi trườngĐèn LED dùng hầu hết toàn bộ năng lượng cho việc phát sáng nên toả nhiệt rất ít, phác thải CO2 vào môi trường gần như không có.

Chịu va đập: đèn LED ít hư hỏng bởi va đập, không giống như đèn compac thay sợi đốt chỉ cần một lực nhẹ tác động là bị vỡ.

công nghệ đèn LED cao cấp

Lựa chọn đèn LED chất lượng tốt

Chất lượng đèn LED được quyết định bởi các thông số cơ bản sau:

  1. CRI – Color Rendering Index – Độ hoàn màu (hay là khả năng hiển thị màu sắc)

Chỉ số hoàn màuCRI là chỉ số đo độ trung thực của màu sự vật được chiếu sáng, chỉ số CRI từ 0 tới 100 (100 là ánh sáng mặt trời, trung thực nhất, còn 0 là ánh sáng đơn sắc như: đỏ, cam, vàng,..)

Tuy nhiên chỉ số CRI của đèn led lại tỷ lệ nghịch với hiệu suất chiếu sáng tức là nếu chỉ số CRI càng cao thì hiệu suất chiếu sáng sẽ thấp hơn.

Như vậy khi đi chọn lựa đèn LED có thông số CRI bao nhiêu là hợp lý? Câu trả lời là càng cao thì chip LED càng tốt.

Tuy nhiên tuỳ vào mục đích sử dụng mà lựa chọn cho phù hợp, trong gia đình, văn phòng, nhà xưởng không cần chính xác cao… ta nên chọn đèn có CRI từ 75 tới 85 là hợp lý vì thông số này gần với ánh sáng tự nhiên, mặt khác chọn cao hơn 85 thì hiệu suất chiếu sáng lại kém, còn nếu chọn thấp hơn 70 thì ánh sáng sẽ không trung thực và sẽ gây hại cho mắt.

Chỉ số hoàn màu CRI
Chỉ số hoàn màu CRI

Chính vì vật trên thị trường hiện nay các nhà sản xuất chip uy tín như: Samsung, Epistar, Gree… có xu hướng đưa ra các sản phẩn có CRI từ 75-85.

Xem thêm: Giá đèn led âm trần mới nhất, thông dụng nhất

  1. Cường độ sáng, tính theo Lumen/Oát

Theo Wikipedi: “Lumen (ký hiệu: lm) là đơn vị dẫn xuất SI của quang thông, là thước đo tổng lượng ánh sáng khả kiến phát ra từ một nguồn.

Thông lượng phát sáng khác với công suất (thông lượng bức xạ) ở chỗ thông lượng phát xạ đó bao gồm tất cả các sóng điện từ phát ra, trong khi thông lượng phát sáng được đo theo mô hình (“chức năng độ sáng”) của độ nhạy của mắt người đối với các bước sóng khác nhau.

Lumen có liên quan đến lux trong đó một lux là một lumen trên một mét vuông”

Một trong những ưu điểm của đèn led là cường độ chiếu sáng cao, đó là chỉ số quang thông trên mỗi đơn vị công suất W (Lumen/W), Là chỉ số cơ bản, quyết định đến hiệu quả của đèn. Chỉ số này càng cao thì đèn càng tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên nếu cao quá sẽ dẫn tới chói, gây hại cho mắt, câu hỏi đặt ra là chỉ số này bao nhiêu là phù hợp?

Chỉ số Lumen trong catalo Philips
Chỉ số Lumen trong catalo Philips

 

Nếu chiếu sáng cho văn phòng, gia đình nên lựa chọn đèn có cường độ chiếu sáng từ 70 – 90Lm/W là phù hợp, còn đối với chiếu sáng cho nhà xưởng sản xuất (đèn công nghiệp), chiếu sáng ngoài trời, đường giao thông, sân thể thao, những nơi cần độ sáng cao… nên chọn đèn có cường độ chiếu sáng từ 100-110lm/W.

Tuyệt đối không sử dụng các đèn led có cường độ chiếu sáng thấp dưới 70lm/W, đèn LED này sử dụng chip chất lượng thấp, vừa tốn tiền vừa hại mắt (loại này thường bán rẻ và tràn lan).

  1. Độ toả ánh sáng:

Độ tỏa ánh sáng là ánh sáng toả rộng hay hẹp, điều này phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng mà chọn góc mở của đèn cho hợp lý, ví dụ đọc sách cần chiếu sáng tập trung vào sách thì nên chọn đèn có góc mở nhỏ để toàn bộ ánh sáng chiếu tập trung vào sách. Còn đối với chiếu sáng cho gia đình, văn phòng làm việc…thường dùng đèn có góc mở 120-150 độ để đảm bảo ánh sáng phân bố đều trên không gian rộng.

  1. Nhiệt độ ánh sáng (nhiệt độ màu):

“Nhiệt độ màu là một khái niệm được rút ra từ định luật bức xạ của Planck.

Chúng ta đều biết rằng một vật khi nóng thì nó sẽ phát sáng, quang phổ liên tục mà nó phát ra phụ thuộc vào nhiệt độ của vật, vì thế khi quan sát quang phổ của một vật nóng chúng ta có thể ước lượng được nhiệt độ của nó.

Khi quan sát bức xạ của một vật đen tuyệt đối Planck đã phát hiện ra rằng ở một nhiệt độ T nhất định thì vật sẽ phát ra một quang phổ liên tục với cường độ sáng thay đổi theo tần số.

Tần số ánh sáng được phát xạ mạnh nhất phụ thuộc vào nhiệt độ tuyệt đối của vật. (ví dụ một vật nếu có nhiệt độ là 1500K (khoảng hơn 1200 °C) thì sẽ phát ra ánh sáng có màu cam là mạnh nhất, vật có nhiệt độ là 3000K thì phát ra ánh sáng vàng mạnh nhất)

Bước sóng của các màu cơ bản

Thông thường ở nhiệt độ càng cao thì bức xạ mạnh nhất mà vật phát ra có bước sóng càng ngắn (thiên về màu xanh hoặc tím).

Trong điều kiện chụp dưới ánh sáng thiên về màu nào thì ảnh thường bị ám màu đó (ví dụ ảnh chụp dưới ánh đèn tròn thì bị ám vàng, vì dây tóc bóng đèn làm bằng tunsten (wolfram) có nhiệt độ khi cháy sáng là 3200K). Vì lý do này, người ta dùng khái niệm nhiệt độ màu để chỉ bức xạ (ánh sáng) mạnh nhất được phát ra trong một điều kiện chiếu sáng nào đó.

Chúng ta cần lưu ý rằng những vật có nhiệt độ cao thường phát ra bức xạ mạnh nhất ở màu xanh (trong nhiếp ảnh gọi là màu lạnh) ngược lại những vật có nhiệt độ thấp hơn lại phát ra bức xạ thiên về vàng hoặc cam (trong nhiếp ảnh gọi là màu nóng)” Theo Wikipedia

 

+ Màu nắng ấm (vàng) có nhiệt độ từ nguồn phát tương đương 2700K-3500K như đèn sợi đốt, loại này nên lắp ở phòng ngủ và phòng tắm vì nó không gây chói và dịu mắt.

+ Ánh sáng tự nhiên có nhiệt độ từ nguồn phát tương đương 4000K-4500K, là loại trung bình không trắng quá và cũng không vàng quá, sử dụng ở nhiều không gian gia đình, văn phòng…

+ Ánh  sáng trắng có nhiệt độ từ nguồn phát tương đương 5000K-7000K, là ánh sánh trắng giống ánh sáng ban ngày giữa trưa. Nên sử dụng tại những không gian cần độ sáng cao như: nhà xưởng, đường xá, sân tập thể thao, hội trường…

Xem thêm: Giá đèn led dây năm 2021 mới nhất

Nhiệt độ của các nguồn phát sáng

Đó là các thông số cơ bản và quan trọng nhất của đèn LED mà khách hàng cần quan tâm để lựa chọn được những loại đèn LED chất lượng nhất. Lời khuyên cho khách hàng là không nên mua các loại đèn LED không giá rẻ, không có xuất xứ rõ ràng chất lượng rất thấp và không tốt với người sử dụng.

Tạm biệt Compact

SANOTA tự hào là một trong những đơn vị đi đầu trong việc cung cấp những loạđèn LED  với giá thành cạnh tranh nhất đến với người tiêu dùng. Để được tư vấn và hỗ trợ tốt hơn, quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi

Xem thêm: Gần 20+ mẫu đèn led tròn bulb thông dụng trên thị trường

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments