Wednesday, April 24, 2024
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeNhà Đất5> ? Những khác biệt giữa Lumen và Watt?

5> [Lumen là gì]? Những khác biệt giữa Lumen và Watt?

Mỗi một thiết bị chiếu sáng đều có một thông số Lumen. Vậy Lumen là gì? Khi mua sắm bóng đèn LED hoặc đèn pin, bạn cần lưu ý điều gì? Hãy cùng Điện nước Viki tìm hiểu những điểm khác biệt cơ bản giữa thông số này và Watt để tránh những sai lầm không đáng có khi chọn các sản phẩm điện chiếu sáng nhé.

Đôi nét về thông số Lumen

Lumen là gì?

Lumens là gì?” là một câu hỏi mà khi mua thiết bị chiếu sáng các bạn thường đặt ra, bởi đa số chỉ biết đến Watt mà quên đi chỉ số quan trọng này. Lumens (thường được viết là Lumen, bỏ đi chữ s), một tên gọi khác của quang thông, là độ sáng hay còn được gọi là công suất phát sáng, lượng ánh sáng phải được nhìn thấy bằng mắt thường.

Đây là thông số mà bất kỳ một loại đèn hoặc thiết bị chiếu sáng nào cũng cần phải có. Chỉ số Lumen càng cao thì lượng ánh sáng phát ra sẽ càng lớn, giúp bạn thấy được rõ hơn những vật trong khoảng sáng đó.

lumen-la-cong-suat-phat-sang

Lumen là công suất phát sáng

Bạn cần phải quan tâm nhiều đến chỉ số công suất phát sáng này khi muốn mua các loại bóng đèn chiếu sáng tốt. Như vậy, thông qua khái niệm trên, Điện nước Viki đã giúp các bạn hiểu được Lumen là gì, hay nói cách khác là giúp định nghĩa được quang thông là gì.

Ansi Lumens

Ansi Lumens cũng là một đơn vị được dùng để đo cường độ ánh sáng, tuy nhiên chỉ số này chỉ được áp dụng đối với máy chiếu, được đặt theo một công ty có tên là ANSI tại Hoa Kỳ. Chỉ số này càng cao thì cường độ chiếu sáng của máy chiếu càng lớn.

Lumen và Ansi Lumens áp dụng cho 2 dòng sản phẩm hoàn toàn khác nhau. Lumen chỉ đo quang thông của đèn còn Ansi Lumen lại là đơn vị đo cường độ ánh sáng của tất cả các loại máy chiếu. Vì vậy hãy định nghĩa rõ Lumen là gì và Ansi Lumen là gì để tránh nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này nhé.

khai-niem-lumen-la-gi-rat-quan-trong

Ý nghĩa của thông số Lumen

  • Ý nghĩa đối với đèn chiếu sáng: Chỉ số quang thông cho chúng ta biết khi bóng đèn được thắp sáng thì sẽ có độ sáng là bao nhiêu. Thông qua chỉ số này cùng với công suất của đèn, các bạn sẽ chọn được một bóng đèn tiết kiệm điện và chiếu sáng tốt.
  • Ý nghĩa trong không gian chiếu sáng: Thông qua chỉ số quang thông, chúng ta có thể xác định được rằng một không gian cần bao nhiêu ánh sáng là hợp lý. Từ đó có thể xác định được nên lắp đặt một lượng đèn với công suất là bao nhiêu.

Để có thể ứng dụng tốt những ý nghĩa của chỉ số quang thông trong cuộc sống, hãy hiểu rõ Lumen là gì cũng như những công dụng của chỉ số này nhé.

Khái niệm “Lumen là gì?” rất quan trọng

Thế nào là Lumen hữu ích?

Nắm bắt khái niệm Lumen là gì sẽ giúp các bạn tính cường độ ánh sáng tổng của một bóng đèn. Tuy nhiên, đối với những bóng đèn không có định hướng chiếu sáng rõ ràng như bóng đèn hình cầu, hình tròn thi chỉ số quang thông tính tổng lượng sáng từ mọi hướng. Điều đó có nghĩa là một số ánh sáng không có ích cũng được tính vào trong chỉ số quang thông này.

Vì vậy, người ta sử dụng thuật ngữ Lumens hữu ích để đo ánh sáng phát ra trong nguồn sáng hình nón 90 độ, lượng quang thông có ích này luôn luôn thấp hơn tổng cường độ ánh sáng đầu ra.

So sánh Lumen và Watt

Watt là đại lượng dùng để đo công suất của các thiết bị chiếu sáng, cũng có nghĩa đây là chỉ số cho biết mức điện năng tiêu thụ của 1 bóng đèn là bao nhiêu.

Trong khi đó, Lumen lại là chỉ số đo độ sáng của đèn, giúp chúng ta biết được rằng một bóng đèn có tổng lượng ánh sáng là bao nhiêu. Hiện nay, khi các bóng đèn LED dần trở nên phổ biến, có công suất tiêu thụ bằng với đèn sợi đốt nhưng tổng số ánh sáng lại khác nhau.

Chính vì vậy, đại lượng Watt không còn là thước đo phù hợp khi lựa chọn đèn chiếu sáng nữa, thay vào đó người ta sẽ sử dụng thông số độ sáng Lumen. Đừng nhầm lẫn, hãy phân biệt rõ giữa 2 khái niệm Lumen là gì và Watt là gì nhé.

lumen-khac-biet-so-voi-watt

 

Lumen khác biệt so với Watt

Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong y học

Đối với môi trường y tế thì một nguồn ánh sáng chất lượng rất quan trọng. Vậy Lumen là gì y học và nó có công dụng như thế nào? Trong y học, ánh sáng và các tiếp xúc thông thường với ánh sáng đóng vai trò đặc biệt, hỗ trợ rất nhiều trong quá trình điều trị và phục hồi của bệnh nhân.

Ngoài ra, một nguồn ánh sáng tốt còn hỗ trợ đội ngũ y, bác sĩ rất nhiều trong công tác khám, chữa bệnh, đặc biệt là đối với những cuộc phẫu thuật có tính nguy hiểm cao thì một nguồn sáng chất lượng là điều hết sức cần thiết.

Các bạn rất dễ nhầm lẫn giữa khái niệm chỉ số quang thông và đại lượng đo công suất. Để tránh chọn phải những sản phẩm đèn, điện có độ sáng không ưng ý dẫn đến việc gặp nhiều cản trở trong sinh hoạt cũng như công việc, hãy hiểu rõ định nghĩa Lumen là gì và nắm bắt những ý nghĩa của thông số này thông qua bài viết nhé.

Tham khảo thêm những khái niệm về đèn led

https://skyled.com.vn/led-flood-light-la-gi/ flood light
https://skyled.com.vn/ip-la-gi-ip44-la-gi-ip54-ip-55-la-gi/ Ip là gì
https://skyled.com.vn/driver-la-gi/ Driver là gì
https://skyled.com.vn/hieu-suat-la-gi/ Hiệu suất là gì
https://skyled.com.vn/lumen-la-gi/ lumen là gì
https://skyled.com.vn/rohs-la-gi/ Rohs là gì
https://skyled.com.vn/mach-den-led-la-gi/ mạch đèn led là gì
https://skyled.com.vn/smd-led-la-gi/ smd led là gì
https://skyled.com.vn/anh-sang-la-gi-anh-sang-don-sac-la-gi/ ánh sáng là gì, ánh sáng đơn sắc là gì
https://skyled.com.vn/anh-sang-huynh-quang-la-gi/ ánh sáng huỳnh quang là gì
https://skyled.com.vn/cri-la-gi/ cri là gì
https://skyled.com.vn/ballast-la-gi/ ballast là gì
https://skyled.com.vn/rgb-la-gi/ rgb là gì
https://skyled.com.vn/anh-sang-la-gi/ ánh sáng là gì
https://skyled.com.vn/watt-la-gi/ Watt là gì
https://skyled.com.vn/dimmer-la-gi/ dimmer là gì
https://skyled.com.vn/cuong-do-anh-sang-la-gi/ cường độ ánh sáng là gì
https://skyled.com.vn/tang-pho-la-gi/ tăng phô là gì
https://skyled.com.vn/led-rainbow-la-gi/ LED Rainbow là gì
https://skyled.com.vn/cam-bien-quang-dien-la-gi/ cảm biến quang điện là gì
https://skyled.com.vn/anh-sang-xanh-la-gi/ Ánh sáng xanh là gì
https://skyled.com.vn/phan-xa-anh-sang-la-gi/ phản xạ ánh sáng là gì
https://skyled.com.vn/lamp-la-gi/ lamp là gì
https://skyled.com.vn/den-spotlight-la-gi-mau-den-spotlight-moi-nhat/ đèn spotlight là gì
https://skyled.com.vn/den-roi-la-gi-cau-tao-va-ung-dung-can-biet/ 3*** [Đèn rọi ray] là gì? Cấu tạo và ứng dụng cần biết
https://skyled.com.vn/den-cao-ap-la-gi/ đèn cao áp là gì
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments