Wednesday, April 24, 2024
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeNhà Đất5* Ánh sáng huỳnh quang là gì? Được ứng dụng như thế...

5* Ánh sáng huỳnh quang là gì? Được ứng dụng như thế nào trong đời sống?

Trong lĩnh vực công nghiệp đèn chiếu sáng, chúng ta thường hay bắt gặp từ “huỳnh quang”. Vậy ánh sáng huỳnh quang là gì? Chúng có công dụng gì trong cuộc sống của chúng ta? Những ưu nhược điểm của đèn huỳnh quang là gì? Hãy tìm hiểu cùng SANOTA nhé.

Ánh sáng huỳnh quang là gì?

Ánh sáng huỳnh quang là gì?” là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Trong vật lý, ánh sáng huỳnh quang là ánh sáng được phát ra khi chiếu ánh sáng thích hợp vào chất lỏng hoặc chất khí. Trong lĩnh vực chiếu sáng, chúng ta có thể hiểu đơn giản ánh sáng được phát ra từ đèn huỳnh quang.

Xêm thêm: đèn led cảm ứng HOT nhất hiện nay

anh-sang-huynh-quang-la-gi

“Ánh sáng huỳnh quang là gì?”

Đèn huỳnh quang

Tổng quan về đèn huỳnh quang

So với “Ánh sáng huỳnh quang là gì?” thì câu hỏi “Đèn huỳnh quang là gì?” được thắc mắc nhiều hơn.

Đèn huỳnh quang (có tên gọi khác là đèn tuýp) bao gồm điện cực vỏ đèn và được phủ một lớp bột huỳnh quang. Bên cạnh đó, đèn huỳnh quang còn được bơm vào một ít hơi thủy ngân và khí trơ để làm tăng độ bền.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Đèn huỳnh quang

Trong đèn huỳnh quang có bột huỳnh quang, vậy bột huỳnh quang là gì? Bột huỳnh quang là chất bột màu trắng được làm từ photpho, khi tiếp xúc với những tia tử ngoại sẽ phát quang rất tốt. Bột huỳnh quang có công dụng chính là làm thành phần phát sáng cho những bóng đèn huỳnh quang, giúp cho các bóng đèn này có khả năng phát sáng liên tục.

Nhiều người cũng quan tâm Đèn led âm trần giá tốt

Cấu tạo của đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang được cấu tạo bởi ống thủy tinh và 2 điện cực:

  • Ống thủy tinh có nhiều kích thước khác nhau như 0.6m, 1.2m, 1.5m,… mặt trong phủ lớp huỳnh quang.
  • Điện cực được làm bằng dây vonfram.
  • 2 điện cực ở 2 đầu bóng đèn.

Đặc điểm của đèn huỳnh quang

Ưu điểm

  • Tiết kiệm điện, ánh sáng tốt: Đèn huỳnh quang có cơ chế phóng điện giữa 2 điện cực, tạo tia cực tím cách nhanh chóng, vì vậy không tiêu tốn nhiều điện năng. Ngoài ra, đèn không tỏa nhiệt nên ánh sáng tốt hơn các loại bóng đèn khác.
  • Tuổi thọ cao: Tuổi thọ của đèn huỳnh quang có thể lên đến 8000 giờ, cao hơn nhiều so với đèn sợi đốt.
  • Giá rẻ: Giá của đèn huỳnh quang rất hợp lý, phải, vì vậy đây là sự lựa chọn hàng đầu co các gia đình.

Nhược điểm

  • Ánh sáng có hại: Ánh sáng của đèn huỳnh quang không ổn định, vì vậy nếu sinh hoạt lâu dưới ánh đèn sẽ gây hại cho thị lực.
  • Gây hại cho môi trường: Đèn huỳnh quang có thành phần là bột lưu huỳnh, đây là một chất rất có hại cho sức khỏe và môi trường. Trong quá trình sử dụng, bạn tuyệt đối không được động vào bột trong đèn và phải tiêu hủy cẩn thận khi đèn bị hỏng, giảm tối đa những tác hại của chúng đối với môi trường.

Tham khảo thêm đèn compact tại đây, đèn huỳnh quang tại đây

Ứng dụng của đèn huỳnh quang

Việc hiểu rõ ánh sáng huỳnh quang là gì sẽ giúp bạn ứng dụng chúng hiệu quả vào trong cuộc sống. Hiện nay, đèn huỳnh quang được lắp đặt và sử dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực như chiếu sáng trong gia đình, cơ quan, doanh nghiệp,… Bên cạnh đó còn được sử dụng trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp,…

Đặc biệt là đối với lĩnh vực nông nghiệp, đèn huỳnh quang mang lại rất nhiều lợi ích. Đèn huỳnh quang kích thích sự tăng trưởng của cây trồng, dùng đèn huỳnh quang để chiếu sáng trong nông nghiệp còn giúp tiết kiệm điện hiệu quả. Bóng đèn huỳnh quang có khả năng tiết kiệm 80% điện năng so với đèn sợi đốt.

THAM KHẢO Đèn led dây siêu đẹp

den-huynh-quang-duoc-ung-dung-rong-rai-trong-doi-song

Đèn huỳnh quang được ứng dụng rộng rãi trong đời sống

Có thể thấy được rằng, đèn huỳnh quang có rất nhiều ưu điểm so với đèn sợi đốt cũng như những thiết bị chiếu sáng khác. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn tồn tại nhiều tác hại cho môi trường và sức khỏe. Điện nước Viki hy vọng các bạn sẽ biết rõ khái niệm ánh sáng huỳnh quang là gì, những công dụng của nó để có được quyết định chính xác nhất trước khi mua bóng đèn nhé.

Xem thêm [cấu tạo, nguyên lý hoạt động của bóng đèn huỳnh quang]

CỬA HÀNG ĐÈN LED SANOTA

ĐC: 23 Đường số 7, Cityland Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TPHCM

SĐT/ZALO: 0932 919 841 – 0988 580 920 – 0902 079 841

website:https://skyled.com.vn

 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments