Thursday, April 18, 2024
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeNhà Đất4* Cri là gì? Cri quan trọng như thế nào trong các...

4* Cri là gì? Cri quan trọng như thế nào trong các thiết bị đèn?

Hiện nay, người ta hay quan tâm đến những chỉ số phổ biến như chỉ số quang thông, chỉ số công suất mà thường bỏ qua một thông số quan trọng như Cri. Vậy Cri là gì, Cri có quan hệ như thế nào với hiệu suất phát quang và tại sao nó lại quan trọng? Hãy tìm hiểu cùng với SANOTA thông qua bài viết sau đây nhé.

Tham khảo thêm: Hơn 1000 mẫu đèn trang trí

Những thông tin cơ bản về Cri

Khái niệm “Cri”

Hiện nay, có rất ít người biết đến Cri là gì. Cri (viết tắt của cụm từ tiếng Anh Color Rendering Index), còn có tên gọi khác là chỉ số hoàn màu, thể hiện chất lượng sáng của đèn, là độ trung thực về màu sắc của các vật khi được nguồn sáng chiếu qua. Chỉ số này rất quan trọng đối với các loại đèn. Hiểu được định nghĩa chỉ số hoàn màu là gì sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn, đặc biệt là lĩnh vực thiết bị chiếu sáng.

co-rat-nhieu-nguoi-chua-biet-cri-la-gi

Có rất nhiều người chưa biết Cri là gì

Phân loại chỉ số hoàn màu của các nguồn ánh sáng

Nắm rõ khái niệm Cri là gì, bạn sẽ dễ dàng phân biệt độ trung thực của các nguồn sáng hơn.

 • Cri = 0: Là nguồn sáng có độ trung thực thấp nhất, cụ thể là những ánh sáng đơn sắc như xanh, đỏ, vàng,…
 • Cri < 50: Màu sắc nhợt nhạt khi được chiếu sáng, hoàn toàn không giống với thực tế.
 • 50 < Cri < 70: Nguồn sáng có chỉ số này chỉ bị biến đổi một phần, được dùng trong các ngành sản xuất không yêu cầu màu sắc chính xác.
 • 70 < Cri < 85: Ánh sáng gần trung thực, trong số tất cả các loại đèn thì đèn LED có chỉ số hoàn màu nằm trong khoảng này vì nguồn sáng có độ trung thực cao nhất.
 • 85 < Cri < 95: Ở những nơi làm việc đòi hỏi độ trung thực của màu sắc cao như xưởng in màu, pha chế sơn màu thì Cri tối thiểu phải nằm trong khoảng này.
 • Cri = 100: Là chỉ số của ánh sáng ban ngày – nguồn sáng có độ trung thực cao nhất.
 • cac-cap-do-cua-chi-so-cr

Các cấp độ của chỉ số Cri

Đèn bạn đang sử dụng có chỉ số Cri càng cao thì càng chất lượng. Dù vậy, đa số các loại đèn đều không ghi thông số này trên các bao bì. Tuy nhiên, việc hiểu rõ Cri là gì và phân biệt được các loại nguồn sáng sẽ giúp bạn chọn các thiết bị đèn dễ dàng hơn.

Mối liên hệ giữa chỉ số Cri và hiệu suất phát sáng

Hiệu suất phát sáng của một bóng đèn là hiệu suất chuyển đổi từ điện năng thành quang năng của bóng đèn đó. Chỉ số hoàn màu có mối quan hệ tỷ lệ nghịch với hiệu suất phát sáng. Vì vậy, khi sản xuất các thiết bị đèn chiếu sáng, nhà sản xuất luôn cần phải cân nhắc, tính toán để giữ sự cân bằng giữa 2 chỉ số này.

Hiện nay , đèn LED được nhận định là loại đèn hoàn hảo với chỉ số Cri > 75 và thông số hiệu suất phát quang > 100 lm/W. Có thể thấy, để chọn được loại đèn phù hợp trong gia đình hoặc các công xưởng, việc nắm rõ Cri là gì và hiệu suất phát sáng là gì rất quan trọng

Ứng dụng của chỉ số hoàn màu Cri

Người ta phân nhóm chỉ số hoàn màu Cri để dễ dàng phân biệt và ứng dụng chúng trong cuộc sống. Có 5 nhóm như sau:

 • Nhóm 1A (Cri > 90): Ánh sáng dùng trong các khu kiểm tra chất lượng bản in, các studio, khu pha chế sơn,…
 • Nhóm 1B (80 < Cri <90): Dùng trong các phòng triển lãm, đọc sách, các khu trưng bày, phòng làm việc,… đây đều là những không gian có yêu cầu tương đối cao về độ trung thực của màu.
 • Nhóm 2 (60 < Cri < 80): Được sử dụng trong nhà kho, sân chơi, sân vận động,…
 • Nhóm 3 (40 < Cri < 60): Chiếu sáng trong các sân, bãi công cộng, làm đèn đường,…
 • Nhóm 4 (20 < Cri < 40): Để chiếu cho các không gian chỉ cần có ánh sáng là được, không cần sự trung thực của màu sắc.

Làm thế nào thể nhận biết chỉ số Cri cao hay thấp?

Hiện nay, chỉ có những phòng thí nghiệm mới có khả năng đo lường chính xác độ trung thực màu sắc của vật khi được ánh sáng chiếu tới. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ước lượng chỉ số Cri bằng cách quan sát bằng mắt thường màu sắc của vật dưới ánh sáng.

Ánh sáng mặt trời là ánh sáng tự nhiên, được lấy làm chuẩn bởi chỉ số Cri = 100. Vì vậy, hãy so sánh màu của vật dưới ánh sáng mặt trời vào ban ngày và màu của vật dưới ánh đèn. Nếu như bạn không thể nhận ra sự khác biệt về màu sắc có nghĩa là độ trung thực về màu của đèn đó rất cao. Còn ngược lại, nếu bạn có thể dễ dàng nhìn thấy màu sắc có sự khác nhau, vật bị nhạt hoặc ngả sang màu khác nghĩa là chỉ số hoàn màu rất thấp.

ban-co-the-uoc-luong-chi-so-cri-bang-mat-thuong

Bạn có thể ước lượng chỉ số Cri bằng mắt thường

Nếu không gian sống hoặc nơi làm việc của bạn có yêu cầu cao về màu sắc, Sanota khuyên rằng bạn nên đừng chọn những loại đèn với chỉ số Cri thấp.

Như vậy, thông qua bài viết, ắt hẳn các bạn đã nhận ra được vai trò quan trọng của chỉ số hoàn màu trong cuộc sống, đặc biệt là đối với ngành công nghiệp in ấn, pha chế sơn,… Và khi hiểu được Cri là gì, bạn đã có thể ứng dụng hoàn hảo chúng vào trong sinh hoạt cũng như trong công việc.

CỬA HÀNG ĐÈN LED SANOTA

ĐC: 23 Đường số 7, Cityland Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TPHCM

SĐT/ZALO: 0932 919 841 – 0988 580 920 – 0902 079 841

website:https://skyled.com.vn

 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments