Wednesday, April 24, 2024
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeNhà Đất3*** Ánh sáng là gì? Ánh sáng đơn sắc là gì?

3*** Ánh sáng là gì? Ánh sáng đơn sắc là gì?

Cùng tìm hiểu ánh sáng là gì?

Ánh sáng góp phần tạo nên sự sống và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống con người. Nhưng liệu chúng ta đã thực sự hiểu rõ về nguồn năng lượng này? Nếu được hỏi ánh sáng là gì bạn sẽ trả lời như thế nào? Là thứ mặt trời chiếu xuống, hay nguồn năng lượng phát ra từ bóng đèn led điện, đèn pin?

anh sang la gi

Định nghĩa ánh sáng

Thực chất, thứ chúng ta chỉ nhìn thấy một vùng nhỏ của quang phổ sóng điện từ, được các nhà khoa học đặt tên là ánh sáng hữu hình.

Tìm hiểu sâu hơn thì ánh sáng là từ phổ thông dùng để chỉ các bức xạ điện từ có bước sóng nằm trong vùng quang phổ nhìn thấy được bằng mắt thường của con người (tức là từ khoảng 380 nm đến 760 nm).

dinh nghia anh sang

Xem thêm: Hơn 100 mẫu đèn led âm trần chiết khấu cao

Giống như mọi bức xạ điện từ, ánh sáng có thể được mô tả như những đợt sóng hạt chuyển động gọi là photon. Ánh sáng do Mặt Trời tạo ra còn được gọi là ánh nắng (hay còn gọi là ánh sáng trắng bao gồm nhiều ánh sáng đơn sắc biến thiên liên tục từ đỏ đến tím); ánh sáng Mặt Trăng mà con người thấy được gọi là ánh trăng thực tế là ánh sáng do mặt trời chiếu tới Mặt Trăng phản xạ đi tới mắt người; do đèn tạo ra còn được gọi là ánh đèn; do các loài vật phát ra gọi là ánh sáng sinh học. Ánh sáng có tốc độ rất nhanh, điều này dễ hiểu khi trời mưa, ta thấy cái chớp xong rồi một lúc mới nghe tiếng sấm.

anh sang

Ánh sáng đơn sắc là gì?

Ánh sáng đơn sắc là ánh sáng khi chiếu ra có một màu nhất định. Ánh sáng này không thể phân tích thành các ánh sáng có màu khác nhau giống như ánh sáng đa sắc. Hiện nay ánh sáng do đèn led phát ra là sẽ tạo thành một nguồn sáng đơn sắc trong phạm vi hẹp của bước sóng ánh sáng.

anh sang don sac

Ánh sáng đơn sắc không bị tán sắc khi đi qua lăng kính. Mỗi ánh sáng đơn sắc có một màu gọi là màu đơn sắc.Mỗi màu đơn sắc trong mỗi môi trường có một bước sóng xác định.

Khi truyền qua các môi trường trong suốt khác nhau vận tốc của ánh sáng thay đổi, bước sóng của ánh sáng thay đổi còn tần số của ánh sáng thì không thay đổi.

anh sang don sac la gi

Xem thêm: Những mẫu đèn led dây đẹp, giá tốt

Ánh sáng trắng là tập hợp của vô số ánh sáng đơn sắc khác nhau có màu biến thiên liên tục từ đỏ đến tím.

Dải có màu như cầu vồng (có có vô số màu nhưng được chia thành 7 màu chính là đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím)  gọi là quang phổ của ánh sáng trắng.

anh sang cau vong

Chiết suất của các chất trong suốt biến thiên theo màu sắc ánh sáng và tăng dần từ màu đỏ đến màu tím.

Ứng dụng của sự tán sắc ánh sáng

Máy quang phổ  phân tích một chùm sáng đa sắc, do các vật sáng phát ra, thành các thành phần đơn sắc.

anh sang tan sac

Hiện tượng cầu vồng xảy ra do sự tán sắc ánh sáng, các tia sáng Mặt Trời đã bị khúc xạ và phản xạ trong các giọt nước  trước khi tới mắt ta

Ánh sáng tiếng anh là gì?

anh sang tieng anh la gi

Trong tiếng anh “ánh sáng” là “light”. Từ “light” trong tiếng anh dùng để chỉ ánh sáng, ánh sáng mặt trời, ánh sáng ban ngày.

vi than anh sang

 

Trong thần thoại Hy Lạp, Apollo là vị thần ánh sáng, chân lý, là người đại diện cho âm nhạc và nghệ thuật. Ông chính là con của thần Zeus và Leto. Những ai đọc truyện có thể thấy hai vật bất ly thân của thần Apollo là cây cung bạc và cây đàn lyre. Vì thần Apollo thường điều khiển cỗ xe ngựa chở Mặt trời đi đến từ phương Đông nên tỏng dân gian ông được người dân đồng nhất chung với thần Mặt trời Helios. Thần Apollo có biệt tài là khả năng tiên tri chuẩn xác. Bởi vậy, ông được người dân khắp nơi hành hương đến để cầu khấn tại một ngôi đền ở Delphi.

than apollo

Ánh sáng huỳnh quang là gì?

Huỳnh quang là sự phát quang khi phân tử hấp thụ năng lượng dạng nhiệt (phonon) hoặc dạng quang (photon).

anh sang huynh quang l

Huỳnh quang: là hiện tượng phát quang của các chất lỏng và khí.

Ánh sáng phát quang bị tắt rất nhanh sau khi tắt ánh sáng kích thích.

den huynh quang

Đặc điểm: Ánh sáng huỳnh quang có bước song dài hơn bước song của ánh sáng kích thích.

Xem thêm: Đèn led panel 600×600 giá tốt nhất thị trường

Lân quang: là hiện tượng quang phát quang của chất rắn có đặc điểm là ánh sáng phát quang có thể kéo dài một khoảng thời gian nào đó sau khi tắt ánh sáng kích thích.

lan quang

Một số loại sơn xanh, đỏ, vàng, lục quét trên các biển báo giao thông hoặc ở đầu các cọc chỉ giới đường là các chất lân quang có thời gian kéo dài khoảng vài phần mười giây.

phat quang va phan qung

Phân biệt giữa phát quang và phản quang

Phản quang là hiện tượng phản xạ lại ánh sáng tới (màu sắc trên các tấm phản quang không thay đổi) khác hoàn toàn với hiện tượng quang phát quang (hấp thụ ánh sáng có màu này phát ra ánh sáng có màu sắc khác)

anh sang ban dem

Trong thực tế đời sống, ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng giúp duy trì sự sống của con người. Hy vọng rằng những thông tin, kiến thức trên sẽ có ích cho các bạn trong việc ứng dụng ánh sáng cũng như chọn các thiết bị chiếu sáng trong đời sống, sản xuất.

Xem thêm 1000 Mẫu đèn trang trí tại đèn led Sanota

 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments