Wednesday, April 24, 2024
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeNhà Đất2> Cách tính công suất đèn led và lựa chọn bóng đèn

2> Cách tính công suất đèn led và lựa chọn bóng đèn

Công suất đèn LED sẽ quyết định rất nhiều đến mức độ tiêu thụ điện năng hàng tháng của gia đình. Nếu các bạn biết được cách tính công suất bóng đèn như thế nào cũng giúp đỡ rất nhiều trong việc thiết kế đi dây, lựa chọn loại cáp điện phù hợp trong quá trình thi công. Đối với những ai chưa biết gì về vấn đề này thì hãy tham khảo tiếp bài viết này của mình nhé.

Đèn led là gì?

Trước khi chúng ta đi biết được cách tính toán công suất đèn LED thì mọi người hãy cùng mình tìm hiểu xem đây là loại đen gì? Nếu mọi người chưa biết thì các bóng đèn LED là các tụ điốt có khả năng phát ra các loại tia ánh sáng khác nhau.

Đèn LED có thể phát ra ánh sáng, tia hồng ngoại, tử ngoại. Đèn led được cấu tạo bởi các con chip bằng chất bán dẫn bên trong, khu có dòng điện đi qua thì các linh kiện điện tử này sẽ phát sáng như một chiếc bóng đèn

den-led-la-gi

Đèn led là gì

Lý do nên chọn sử dụng đèn LED

Lý do mà mọi người nên chọn loại đèn này là vì hệ số công suất tiêu thụ điện năng của các bóng LED là vô cùng thấp. Như chúng ta đã biết, công suất bóng đèn huỳnh quang trung bình là 60W nhưng đối với các bóng đèn LED thì công suất tiêu thụ thấp nhất chỉ là 6W mà thôi, nhỏ hơn gấp 10 lần so với những loại bóng đèn thông dụng khác. Điều này đồng nghĩa với việc lượng điện tiêu thụ hàng tháng của bạn sẽ rất thấp, tiết kiệm được chi phí sinh hoạt.

ly-do-nen-su-dung-den-led

Lý do nên sử dụng đèn led

Các loại bóng đèn LED đang có trên thị trường

Hiện tại trên thị trường đang có đủ các loại đèn led khác nhau. Cụ thể hơn là loại đèn LED dây và dạng bóng. Mỗi loại bóng đèn LED sẽ có nhiều công dụng và công suất để chúng ta lựa chọn.

  • Đối với bóng đèn LED dây chúng ta sẽ tiết kiệm được chi phí điện rất nhiều. Bởi vì công suất  đèn LED dây chỉ rơi vào khoảng từ 6W cho đến 20W mà thôi. Đây là một con số thật sự rất đáng để lựa chọn và tin dùng. Tuy nhiên thì loại đèn LED dây sẽ chỉ có thể phát sáng ở một mức độ nhất định mà thôi. Kích thước của dây và điốt LED thường nhỏ nên khả năng phát sáng còn có phần bị hạn chế.
  • Còn bóng đèn LED dạng bóng sẽ có phần vượt trội hơn về tính năng. Công suất bóng đèn LED sẽ vô cùng đa dạng cho mọi người lựa chọn, chỉ từ 8W trở đi và thậm chỉ có thể lên đến 100W hoặc hơn. Thường thì loại bóng đèn LED sẽ được sử dụng cho trong các căn hộ, nhà ở. Và nếu cần thiết thì chúng ta có thể lựa chọn loại đèn pha LED công suất lớn đáp ứng cho các mục đích sử dụng, làm việc khác nhau. Tuy nhiên thì đèn LED dạng bóng không thể được lắp đặt tùy biến như dạng dây được.

Ứng dụng đèn LED

Mình đã có giới thiệu về 2 loại đèn LED cũng như một số công suất cơ bản. Mọi người có thể tùy ý lựa chọn những loại đèn LED phù hợp với nhu cầu của mình.

  • Công suất của đèn LED dây thường rất thấp tiện lợi cho việc sử dụng liên tục mà không sợ tiêu hao điện. Với loại đèn led này thường sẽ được sử dụng cho mục đích trang trí là nhiều nhất. Bởi vì độ sáng không quá chói chang, dịu mắt, tiêu thụ ít điện năng nên có thể bật liên tục nhiều giờ nhằm tạo ra sự rực rỡ cho không gian cần trang trí.
  • Còn đối với đèn LED bóng sẽ thường dùng trong mục đích ta ra đủ nguồn ánh sáng cho không gian sống. Thường thì bóng đèn LED công suất lớn một tí sẽ được lựa chọn nhiều hơn rất nhiều so với các loại có công suất thấp. Bởi vì các bóng đèn LED có công suất lớn một tí sẽ đem lại nguồn sáng vô cùng hữu hiệu cho không gian sống, và không tốn nhiều điện năng như các loại bóng đèn thông dụng khác.
  • ung-dung-cua-den-led

Ứng dụng của đèn led

Vì sao nên tính công suất đèn LED?

Việc biết được cách tính công suất đèn LED sẽ giúp chúng ta chủ động trong việc xây dựng, thiết kế được hệ thống ánh sáng phù hợp với nguồn cấp điện trong nhà mình. Đồng thời việc tính công suất nguồn cũng nên đi đôi với công suất bóng đèn và cả cách tính công suất dây điện cũng rất cần thiết. Nguồn điện, dây điện và đèn LED cả 3 yếu tố này cần phải có được công suất phù hợp, đáp ứng cho việc truyền năng lượng một cách hòa hợp và trơn tru nhất.

Cách tính công suất bóng LED 

Mọi người thường sẽ tính công suất tiêu thụ của bóng đèn với công thức là P = U x I.

  • P là ký hiệu công suất (W).
  • U là ký hiệu của hiệu điện thế (V).
  • I là ký cường độ dòng điện của nguồn (A)
  • cach-tinh-cong-suat-den-led

Cách tính công suất đèn led

Công thức trên sẽ chi áp dụng cho đèn LED dạng bóng mà thôi. Nếu bạn sử dụng đèn LED dây thì phải tính theo công thức này là P = số mét dây đèn LED x U x I.

Bên trên chính là những thông tin về công suất đèn LED cũng như một số cách tính như thế nào. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Mình xin cảm ơn mọi người đã quan tâm và theo dõi bài viết này.

 

Tham khảo thêm những khái niệm về đèn led

https://skyled.com.vn/led-flood-light-la-gi/ flood light
https://skyled.com.vn/ip-la-gi-ip44-la-gi-ip54-ip-55-la-gi/ Ip là gì
https://skyled.com.vn/driver-la-gi/ Driver là gì
https://skyled.com.vn/hieu-suat-la-gi/ Hiệu suất là gì
https://skyled.com.vn/lumen-la-gi/ lumen là gì
https://skyled.com.vn/rohs-la-gi/ Rohs là gì
https://skyled.com.vn/mach-den-led-la-gi/ mạch đèn led là gì
https://skyled.com.vn/smd-led-la-gi/ smd led là gì
https://skyled.com.vn/anh-sang-la-gi-anh-sang-don-sac-la-gi/ ánh sáng là gì, ánh sáng đơn sắc là gì
https://skyled.com.vn/anh-sang-huynh-quang-la-gi/ ánh sáng huỳnh quang là gì
https://skyled.com.vn/cri-la-gi/ cri là gì
https://skyled.com.vn/ballast-la-gi/ ballast là gì
https://skyled.com.vn/rgb-la-gi/ rgb là gì
https://skyled.com.vn/anh-sang-la-gi/ ánh sáng là gì
https://skyled.com.vn/watt-la-gi/ Watt là gì
https://skyled.com.vn/dimmer-la-gi/ dimmer là gì
https://skyled.com.vn/cuong-do-anh-sang-la-gi/ cường độ ánh sáng là gì
https://skyled.com.vn/tang-pho-la-gi/ tăng phô là gì
https://skyled.com.vn/led-rainbow-la-gi/ LED Rainbow là gì
https://skyled.com.vn/cam-bien-quang-dien-la-gi/ cảm biến quang điện là gì
https://skyled.com.vn/anh-sang-xanh-la-gi/ Ánh sáng xanh là gì
https://skyled.com.vn/phan-xa-anh-sang-la-gi/ phản xạ ánh sáng là gì
https://skyled.com.vn/lamp-la-gi/ lamp là gì
https://skyled.com.vn/den-spotlight-la-gi-mau-den-spotlight-moi-nhat/ đèn spotlight là gì
https://skyled.com.vn/den-roi-la-gi-cau-tao-va-ung-dung-can-biet/ 3*** [Đèn rọi ray] là gì? Cấu tạo và ứng dụng cần biết
https://skyled.com.vn/den-cao-ap-la-gi/ đèn cao áp là gì
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments